Những điều cần biết về màu vẽ Acrylic

Những điều cần biết về màu Acrylic

Để tạo nên những tác phẩm hoàn hảo, ngoài bàn tay điêu luyện của những người nghệ sĩ, thì không thể không kể đến chất liệu họa nên những bức tranh. Màu vẽ được xem là yếu tố thâu chốt cực kỳ quan trọng khi vẽ tranh. Tuy nhiên, việc lựa chọn màu vẽ tốt không phải là điều dễ dàng cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, bài viết dưới đây ArtMartin xin giới thiệu màu vẽ Acrylic, loại màu được sử dụng thông dụng nhất hiện nay.

1. Màu acrylic là gì? 

Đối với những người trong nghề hội họa thì màu acrylic đã quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết đến loại màu thông dụng này. Màu acrylic là loại màu sơn dùng để vẽ lên các chất liệu như giấy, tường, vải… Với loại màu này, khi để nguyên chất thêm ít nước thì nó giống với các loại màu bột hoặc màu vẽ sơn dầu. Pha loãng với nước, màu acrylic giống với các loại màu nước.

2. Đặc tính và công dụng của màu acrylic

Tại sao, màu acrylic lại được nhiều người lựa chọn sử dụng trong mọi ngành nghề đến vậy, cùng ArtMartin tìm hiểu nhé.

Màu acrylic không chỉ được sử dụng trong hội họa, mà còn được ưa chuộng trong đời sống và công nghệ. Màu acrylic được sử dụng nhiều trong hội họa trên nền tranh giấy, tranh tường… Bám dính tốt trên nền các chất liệu khác như gốm, sứ, vải,…Vì đặc điểm màu sơn này cực kì dễ bám dính, dễ khô nên hoàn toàn phù hợp với các chất liệu trên.

Đồng thời, màu acrylic có mùi không nồng, dễ bay mùi khi vừa sơn nên không hề gây khó chịu. Màu acrylic an toàn đối với sức khỏe. Nhiều người sẽ lo ngại đến sức khỏe trẻ nhỏ khi sơn nhà, tuy nhiên màu acrylic lại được sử dụng để vẽ trang trí tường nhà và các nội thất trong nhà. Nhiều trung tâm dạy vẽ và các bậc phụ huynh luôn tin dùng lựa chọn acrylic cho trẻ nhỏ.

Màu acrylic được đánh giá là loại màu chất lượng, bởi có độ bền cao. Vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau màu acrylic luôn giữ được độ mềm mịn, đều màu. Hơn nữa, màu acrylic giữ được độ đậm nhạt trong thời gian dài bởi nó không dễ bị thấm nước, hay bay màu. Màu sắc của nó lại cực kỳ tự nhiên và đa dạng.

Màu acrylic còn được sử dụng trong công nghệ tạo các hình dạng vật liệu 3D nhờ việc trộn với một số loại đất sét của Nhật.

Acrylic càng có nhiều vai trò đặc biệt hơn nhờ bàn tay khéo léo của người sử dụng. Nhờ vào cách pha màu, bạn đã có những đường nét hoàn toàn khác biệt, tạo nên những bức tranh sáng tạo và mới lạ trên chính những đồ vật thông thường.

Bằng cách sử dụng một số lọ màu acrylic đơn giản, bạn đã có thể thỏa sức sáng tạo với vô vàn cách vẽ như Washing, Dry brushing, Flicking, Stippling – búng màu, Palette Knife – vẽ tay…

 

 

3. Các loại màu acrylic được nhiều người ưa chuộng nhất

– Màu acrylic winsor & newton: Là loại màu cao cấp, mỗi bộ gồm có 12 màu được phân bổ trong các tuýp hoặc hũ.

– Màu acrylic 3D: Đây là loại màu acrylic được sử dụng thông dụng nhất. Nó có độ bền màu, độ mềm mịn cao. Chất lượng được khẳng định mạnh qua quá trình dài được khách hàng lựa chọn và tin dùng. Được sử dụng nhiều khi vẽ trên đồ vật gốm sứ.

– Màu arteza acrylic: Được hợp thành bộ 18 hoặc 16 màu, với nhiều dung tích, dễ dàng lựa chọn để dùng thử.

– Acrylic Satin Mont Marte: Loại màu này không hề có hiện tượng bị nứt vỡ khi khô. Người dùng rất dễ dàng pha màu theo ý muốn mà vẫn giữ được chất lượng màu.

Các loại màu acrylic được sản xuất dưới dạng tuýp hoặc hộp. Nếu bạn không sử dụng nhiều thì nên mua dạng tuýp vì nó nhỏ, dễ dàng nặn màu để sử dụng. Như vậy tiết kiệm tối đa chi phí, và cất giữ đơn giản hơn rất nhiều.

4. Cách bảo quản màu acrylic

Giống với các loại màu nước, hay màu sơn dầu,… bạn cần bảo quản màu acrylic ở những nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt và nơi có nhiệt độ quá cao.

Sau mỗi lần sử dụng cần đậy kín nắp để tránh trường hợp màu bị khô cứng khi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Nên tối thiểu hóa thời gian màu tiếp xúc trực tiếp với không khí. Vì đặc tính của nó rất nhanh khô, và để sử dụng hiệu quả và được lâu hơn. Trường hợp màu acrylic có hiện tượng hóa rắn, thì có thể sử dụng chất phụ gia FolkArt Extended giúp màu Acrylic lâu khô.

Qua những thông tin mà ArtMartin chia sẻ, chắc hẳn rằng bạn đã biết được những ưu điểm tuyệt vời của màu acrylic rồi nhé. Còn chần chừ gì nữa, lựa chọn ngay những hộp màu acrylic, thỏa sức thể hiện đam mê nào.Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now Button /*tuyennv:custom*/